Nghề tổ chức sự kiện - rủi ro pháp lý như thế nào?

Lúc xảy ra sự cố mới vội vàng kiếm luật sư và chúng tôi có mặt là để “giải quyết hậu quả", mà lắm lúc cái hậu quả ấy đến 3, 4 năm sau vẫn chưa bù đắp nổi vì các bên vẫn mải mê hầu tòa phiên này qua phiên khác chưa ngã ngũ được....
adam-whitlock-270558-unsplash

Lúc xảy ra sự cố mới vội vàng kiếm luật sư và chúng tôi có mặt là để “giải quyết hậu quả”, mà lắm lúc cái hậu quả ấy đến 3, 4 năm sau vẫn chưa bù đắp nổi vì các bên vẫn mải mê hầu tòa phiên này qua phiên khác chưa ngã ngũ được.

 

Thời gian tôi hành nghề tư vấn/ giám sát pháp lý cho các sự kiện từ 2013 cho đến nay đã xảy ra rất nhiều sự cố, có nhiều cuộc gọi khẩn cấp để “cầu cứu” luật sư gỡ rối giúp bên nhà điều hành, hay thậm chí yêu cầu tôi có mặt ở hiện trường lúc nửa đêm để lập biên bản vì bên thi công làm không đúng “concept”, dẫn đến “bể show”, rồi bên hợp tác “xù” thanh toán giữa chừng khiến bên tổ chức đứng ra chịu thiệt hại trước các ca sĩ/ các bên tham gia.

Xem thêm: Tư duy như luật sư – Làm chủ mọi sự kiện

Nhiều trường hợp lắm. Gọi đến luật sư nửa chừng là thấy buồn rồi. Đa phần các công ty tổ chức sự kiện chỉ nghĩ đơn giản là họ làm tốt chuyên môn là sự kiện tự khắc thành công.

Không phải đâu.

Theo nhận định của tôi, nghề làm sự kiện, may rủi nhiều lắm. Ngoài chuyện chọn ngày chọn giờ để xin tổ chức thì còn trông thời tiết như nông dân, xui cái tổ chức đúng đợt mưa là sự kiện ngoài trời coi như thất bát, canh thời thế có trúng đợt bầu cử, dính dáng các yếu tố chính trị hay không, dính cái là bị cấm tổ chức như thường (ngay cả khi đã có giấy phép tổ chức). Ngoài ra còn chọn đối tác, điều tra kỹ càng gia phả, thân thế nhà người ta xem có đáng tin hay không, kẻo nửa chừng “đang vui lại đứt dây đàn”, cãi nhau ì xèo, lôi nhau ra tòa là chuyện thường.

Bên cạnh đó là thói quen sử dụng luật sư của các doanh nghiệp Việt Nam, công ty tổ chức sự kiện thường không có bộ phận pháp lý, ký hợp đồng là nhờ bên hành chính/ nhân sự, xin giấy phép thì “trăm hay không bằng tay quen”, mọi thứ thủ tục cứ thế tiến hành “như lệ thường”. Lúc xảy ra sự cố mới vội vàng kiếm luật sư và chúng tôi có mặt là để “giải quyết hậu quả”, mà lắm lúc cái hậu quả ấy đến 3, 4 năm sau vẫn chưa bù đắp nổi vì các bên vẫn mải mê hầu tòa phiên này qua phiên khác chưa ngã ngũ được.

Là luật sư chuyên về truyền thông/ sự kiện, tôi quá quen với các phiên tòa và tư vấn khi rủi ro. Nhưng cái tôi mong mỏi nhất là làm sao để các công ty làm truyền thông, làm sự kiện có thể tự chủ được dự án của mình. Nếu không có bộ phận pháp lý thường trực, thì ít nhất, doanh nghiệp nên có các nhân sự/ bộ phận chủ chốt hiểu được quy trình tổ chức sự kiện phải được kiểm soát pháp lý như thế nào để tránh rủi ro ngay từ ban đầu.

Đừng “mất bò mới lo làm chuồng”, nhất là các công ty vừa và nhỏ, chi vài chục triệu đồng cho luật sư thì không có kinh phí, nên tốt nhất – chủ doanh nghiệp hãy tự trang bị cho mình cách tư duy và kiểm soát sự kiện như một luật sư. Chi phí học là một con số quá nhỏ so với lợi ích thu được suốt quá trình điều hành doanh nghiệp và sự kiện!

Khóa học Pháp lý dành cho tổ chức sự kiện, doanh nghiệp/ cá nhân được gì?

  • Hiểu được doanh nghiệp mình đã hoạt động hợp pháp trong ngành tổ chức sự kiện hay chưa/ quy trình thực hiện các thủ tục giấy phép tại Cơ quan nào, loại sự kiện mình tổ chức có cần phải xin giấy phép hay không;
  • Cách soạn hợp đồng, các biện pháp để phòng ngừa rủi ro xảy ra với các đối tác trong sự kiện;
  • Tự tin hoạch định kế hoạch sự kiện một cách chặt chẽ, hiệu quả, khoa học;
  • Tư vấn miễn phí từ luật sư hướng dẫn ngay tại khóa học và sau khóa học đối với các sự kiện do doanh nghiệp tổ chức;
  • Chứng nhận hoàn thành khóa học (hạng mục này đặc biệt dành cho sinh viên học ngành liên quan đến tổ chức sự kiện khi ra trường tăng thêm cơ hội xin việc trong ngành truyền thông);
  • Mở rộng mạng lưới với các doanh nghiệp/ cá nhân cùng ngành nghề.

Tôi hy vọng khóa học nhỏ, chi phí nhỏ nhưng lợi ích lớn mà tôi đã tâm huyết xây dựng từ rất nhiều sự kiện tôi giám sát/ cố vấn pháp lý sẽ là tài sản hữu dụng nhất cho doanh nghiệp, cá nhân làm trong nghề tổ chức sự kiện như trên.

Rất mong được gặp các bạn tại khóa học.

Luật sư chuyên về pháp lý truyền thông.

Luật sư Dương Nữ Cẩm Tâm

 

| Luật sư Dương Nữ Cẩm Tâm


🔶 Cử nhân Luật Thương Mại – Đại Học Luật TPHCM

🔶 Luật sư chuyên về tư vấn/tranh tụng thương mại, dân sự

🔶 Luật sư Đoàn Luật sư TPHCM, Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam từ 2013

🔶 Sáng lập Công ty Luật TNHH Asoka Law

🔶 Giám đốc pháp lý Công ty CP Flow Media

🔶 11 năm kinh nghiệm, từng phụ trách pháp lý cho nhiều sự kiện lớn, dự án lễ hội, phim điện ảnh, chương trình ca nhạc tại TPHCM.

🔶 Luật sư hướng dẫn Khóa học Pháp lý tổ chức sự kiện do Flow Media tổ chức

Related Posts

Comments (2)

Mình rất muốn đi học, nhưng khóa này chắc ko kịp vì cuối tháng mình đi công tác. Mình có thể đăng ký cho khóa sau được ko ạ?

Chào Anh Thi,
Cám ơn bạn đã quan tâm tới khóa học của Flow Media. Bạn có thể đăng ký và giữ chỗ cho khóa sau nhé ạ.
Thân,

Leave a comment

FacebookInstagramLinkedIn