3 bài học về của cải vợ chồng từ vụ ly hôn “nghìn tỉ”

 

Khi mà cuộc ly hôn thế kỷ của hai vợ chồng công ty cà phê Trung Nguyên đã đến hồi ngã ngũ, trong đầu những người theo dõi vụ việc chắc hẳn cũng dấy lên những nghi ngại về cuộc sống vật chất của một cặp vợ chồng hợp pháp.
Ly-hon-nghin-ty-trung-nguyen

Khi mà cuộc ly hôn thế kỷ của hai vợ chồng công ty cà phê Trung Nguyên đã đến hồi ngã ngũ, trong đầu những người theo dõi vụ việc chắc hẳn cũng dấy lên những nghi ngại về cuộc sống vật chất của một cặp vợ chồng hợp pháp. Vậy làm sao để có thể giữ được những quyền lợi hợp pháp của mình và hạn chế tổn thất nhất có thể trước tham vọng tiền bạc của đối phương? Sau đây là 3 bài học về của cải vợ chồng từ vụ ly hôn “ngàn tỷ” do chính một luật sư kinh nghiệm hơn 10 năm về tranh tụng khuyến khích bạn tìm hiểu qua.

  • Của chồng công vợ, nhưng của công ty là của riêng

Trung Nguyên là một thương hiệu ít ỏi mà Việt Nam có thể đưa ra tầm thế giới, tuy nhiên cách quản trị kiểu “gia đình trị” dẫn đến thiệt hại lớn nhất sau ly hôn không phải là Anh Vũ hay chị Thảo (vì họ đã “nhiều tiền để làm gì”), mà chính là Tập Đoàn Trung Nguyên.

=> Nếu bạn lập nghiệp với việc thành lập công ty, và vợ (chồng) bạn cũng nằm trong số cổ đông/ thành viên góp vốn, hãy xây dựng điều lệ thật kỹ, hoặc tốt hơn hết, đồng thời lúc vợ (chồng) lúc còn êm đẹp, hãy ký trước “hợp đồng hôn nhân” để phân chia rõ ràng quyền lợi.

  • Của qua qua giữ, của em em giữ (nên có dòng tài chính riêng)

Chị Thảo nói: “Từ lúc cưới nhau đến giờ, anh có đưa cho em giữ một đồng tài sản nào hay không?”, anh Vũ phản pháo: “…tiền cô giữ hết, qua giao hết cho cô, lấy gì qua chuyển…”. Giờ anh Vũ phải trả lại tiền mặt cho chị Thảo đến hơn 1.200 tỷ đồng, chắc hẳn giờ anh Vũ đã có kinh nghiệm trong việc “làm ra tiền nhưng phải biết giữ tiền” luôn rồi.

  • Nếu ly hôn kèm chia tài sản, hãy cố gắng… chia trong bước hòa giải, hoặc/và tự chia

Cái này khó, nhưng người trong nghề đều hiểu rằng, pháp luật ưu tiên hai bên tranh chấp tự thỏa thuận hoặc/và có ra Tòa, Tòa cũng sẽ cố gắng hòa giải kiểu “dĩ hòa vi quý”, nên nếu có thể – khi xảy ra tranh chấp, hai bên hãy ngồi xuống thỏa thuận sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ (vâng, tổng án phí mà anh Vũ và chị Thảo phải nộp lên tới hơn 8 tỷ đồng, quả là con số không những không nhỏ mà còn rất lớn).

 

 

 

 

 

Để lại bình luận

FacebookInstagramLinkedIn